2587 Lượt xem

Chồng ngoại tình có con riêng sẽ bị xử lý thế nào?

Thamtuquangtri.com – Chồng ngoại tình có con riêng sẽ bị xử lý thế nào? Quy định pháp luật về xử lý hành vi ngoại tình

Tôi lập gia đình có được ba con. Trong thời gian gần đây chồng tôi đã quan hệ bất chính với người phụ nữ bên ngoài và hiện giờ người phụ nữ đó đã mang thai. Như vậy về phía luật hôn nhân gia đình, tôi làm đơn gửi lên toà về sự xâm phạm quy luật một vợ một chồng sẽ được xử như thế nào? Xin luật sư tư vấn thêm cho tôi về việc này. Xin chân thành cảm ơn!

222

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công Ty Thám Tử Quảng Trị Với thắc mắc của bạn xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại điểm a, b, c khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng như  sau:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Trường hợp xử lý hình sự:

Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc xử lý tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Mặt khác, tại mục 3.2 Thông tư Liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định:

 Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chếđộ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể làlàm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng,con vì thế mà tự sát,v.v…

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, vì chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên không thể xử lý hình sự đối với chồng bạn và người phụ nữ ngoại tình với chồng bạn. Nếu bạn báo cáo với cơ quan chức năng thì chồng bạn và người phụ nữ ngoại tình với chồng bạn sẽ bị phạt tiền từ 1000000 đến 3000000 dựa theo điểm b và c  khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.
Ngoài ra, theo Điều 27 Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định về Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án:

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

Như vậy, ngoại tình không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, nên nếu bạn làm đơn lên Tòa về sự xâm phạm chế độ một vợ một chồng thì sẽ không được Tòa án giải quyết. Nếu bạn cảm thấy không thể chung sống với chồng được nữa thì có thể đệ đơn lên Tòa yêu cầu ly hôn.

Mọi chi tiết xin liên hệ : CÔNG TY TNHH TÌM KIẾM VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN THÁM TỬ QUẢNG TRỊ

DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ UY TÍN HÀNG ĐẦU TẠI QUẢNG TRỊ

 

Văn phòng  : Số 02 .P Trần Hưng Đạo, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị,Việt Nam
Điện thoại : 053.1080
Hottline 24/24 : 0974. 161925               –                         0974. 150635
Website : Thamtuquangtri.com

F.B 1: Thám Tử Quảng Trị  –  0974161925

F.B2 : Thám Tử Quảng Trị  –  0974150635

Bài tương tự

 • 52

  Thám Tử Tư Giá Rẻ-Uy Tín

  02/02/2023 // 0 Bình luận

  Đến với THÁM TỬ QUẢNG TRỊ : –Uy tín -Chuyên nghiệp kết quả nhanh chóng cùng tính bảo mật tuyệt đối Hotline/Zalo  0913300335 – Tự...

 • 834

  Dịch vụ thuê người đánh ghen tại Việt Nam

  01/02/2023 // 0 Bình luận

  Dịch vụ thuê người đánh ghen  Là một người phụ nữ hiện đại thì phải biết bảo vệ bản thân, bảo vệ những thứ...

Về Thám Tử Quảng Trị
0974.161.925 - Thám Tử Quảng Trị - Công Ty chuyên cung cấp các dịch vụ thám tử gia đình, hôn nhân, điều tra, tìm kiếm xác minh thông tin hàng đầu tại Quảng Trị

Bình luân với mạng xã hội
Chat Zalo
Chat Messenger
0913.300.335